Câu lạc bộ bóng đá Manchester United

Không có cách nào để nói về bóng đá Anh mà không nhắc đến Manchester United. Đây là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp được trang hoàng và thành công nhất có trụ sở tại Greater Manchester, Tây Bắc nước Anh. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1878 với tên Câu lạc bộ bóng đá Newton Heath LYR và có tên hiện tại vào năm 1902. Biệt danh là Quỷ đỏ, câu lạc bộ chuyển đến sân nhà Old Trafford hiện tại của họ vào năm 1910.

Hương vị vinh quang thực sự đầu tiên của câu lạc bộ là khi họ giành được chức vô địch Division One vào năm 1908, sau đó vô địch FA Cup vào năm sau đó trước khi giành lại danh hiệu Division One vào năm 1911. Nhưng lịch sử thành công mà câu lạc bộ hầu hết được biết đến thì không. bắt đầu cho đến năm 1945 khi Matt Busby được bổ nhiệm làm quản lý. Thành công không đến ngay lậpcau thu lewandowski  tức nhưng đến năm 1957, câu lạc bộ đã ba lần giành chức vô địch. Những ‘Busby Babes’ như họ được gọi là do sức trẻ của đội bóng đang nhanh chóng phát triển thành một lực lượng đáng được coi trọng trong bóng đá chuyên nghiệp Anh. Cũng vào năm 1957, Quỷ đỏ trở thành câu lạc bộ Anh đầu tiên thi đấu tại Cúp C1 châu Âu, tiền thân của UEFA Champions League.

Tuy nhiên, vào năm 1958, thảm họa đã xảy ra khi tám cầu thủ thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay khi cả đội đang bay về nhà sau trận hòa các câu lạc bộ châu Âu. Xuất phát từ chiến thắng trong trận tứ kết trước Red Star Belgrade, chiếc máy bay chở đội và các nhà báo đã bị rơi khi cất cánh sau khi tiếp nhiên liệu ở Munich, Đức. Busby, người sống sót sau vụ tai nạn, đã phải xây dựng lại đội bóng mà anh ấy đã làm và vào năm 1963, họ đã giành được FA Cup với nhiều tỷ lệ cược. Tiếp theo đó là những chiến tích vô địch vào các năm 1965 và 1967. Vinh quang trên mặt trận châu Âu đến vào năm 1968 khi Quỷ đỏ vô địch cúp châu Âu. Chiến thắng đến không ai khác chính là gã khổng lồ Bồ Đào Nha lúc bấy giờ là Benfica.

Khi Matt Busby từ chức vào năm 1969, câu lạc bộ đã trải qua một giai đoạn rất khó khăn. Một loạt các nhà quản lý liên tiếp không thể cứu Mancunians khỏi bị xuống hạng vào năm 1974 mặc dù họ đã trở lại chuyến bay cao nhất vào mùa giải sau đó. Năm 1977 chứng kiến ​​họ đánh bại Liverpool để giành FA Cup dưới thời Tommy Docherty nhưng thành công của Sir Matt Busby không nằm trong tầm mắt. Thành công ở giải đấu tiếp tục lẩn tránh họ dù họ đã giành được FA Cup hai lần vào giữa những năm 80 dưới thời Ron Atkinson.

Huấn luyện viên hiện tại của United, Sir Alex Ferguson, được bổ nhiệm vào năm 1986 và những thành công của ông ấy chỉ có thể so sánh được với Sir Busby. Mặc dù khởi đầu chậm chạp, anh ấy đã giành được cúp FA vào năm 1990 và tiếp theo đó là chiến thắng ở cúp C1 châu Âu và Siêu cúp châu Âu. Tuy nhiên, thành công thực sự của anh ấy là từ năm 1993 khi United vô địch giải Ngoại hạng Anh nay đã đổi tên và tính đến năm 2010, họ đã vô địch giải đấu này với kỷ lục 11 lần và UEFA Champions League hai lần vào các năm 1999 và 2008.